Sorry, this video is not available in your country.

Bí quyết của làng nghề lư đồng Gò Vấp

Tags: Nghề đúc lư đồng, Tết, lư hương, Tết Quý Tỵ, Xuân Quý Tỵ, nghề truyền thống, thủ công, làng nghề, giữ nghề, tp Hồ Chí Minh

Nguồn media: TGVH

Đăng ngày 27-02-2013

Những ngày cuối năm, bên cạnh việc sắm sửa, trang hoàng nhà cửa, mọi người đều không quên thay mới hay đánh bóng những chiếc lư đồng trên bàn thờ tổ tiên. Nghề đúc lư đồng đến thời điểm này mới thực sự bán được sản phẩm. Dù ngày nay, lư hương đồng đã được nhiều nơi sản xuất đại trà bằng máy móc nhưng những cơ sở đúc lư truyền thống vẫn sống được nhờ những “bí quyết” được truyền lại từ hơn trăm năm nay. Tìm đến xưởng Quốc Kiểng, một xưởng đúc lư đồng cha truyền con nối, chúng tôi vô cùng thích thú khi được chứng kiến tận mắt quy trình tạo ra một chiếc lư đồng theo lối truyền thống.
Nghề đúc lư đồng xuất hiện ở Sài Gòn từ thế kỷ thứ XVIII và phát triển rất thịnh vượng. Một tác phẩm lư đồng được hoàn thành phải qua nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi người nghệ nhân phải thật tỉ mỉ và chuẩn xác. Mỗi một lò đúc lư đồng lại có những bí quyết riêng tạo nên những nét khác biệt cho chiếc lư đồng của mình. Tại xưởng Quốc Kiểng, quy trình đúc lư đồng ở đây được chia làm 4 công đoạn cơ bản là làm ruột đất, đổ khuôn, đúc và làm nguội.

Ngày Tết cổ truyền, những chiếc lư đồng trên bàn thờ là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Những chiếc lư đồng tinh xảo hiện vẫn được xuất xưởng cung cấp cho thị trường Tết, đã mang lại cho chúng ta niềm hy vọng, niềm tự hào về một nghề truyền thống tôn vinh lối sống đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.
Đọc thêm

Bình luận (0)