Clip đang hot

Công dụng của trái khế

Đăng ngày 02-11-2012
Cây khế được trồng để lấy quả. Quả khế vị chua, ngọt, tính mát có tác dụng chống viêm lợi phế, nhuận tràng, cải thiện tiêu hóa. Các bộ phận của cây được sử dụng để làm thuốc:
Lá khế: Tác dụng chống dị ứng, chồng ngứa. Lá khế nầu nước tắm trừ rôm sẩy, trừ mề đay và một số bệnh ngoài da khác.

Rễ cây khế: Dùng rễ thái mỏng sao vàng sắc uống có tác dụng giảm đau nhức, hoạt huyết thông kinh lạc. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với cỏ xước, xấu hổ, bưởi bung để điều trị phong thấp nhức mỏi.

Quả khế: Chọn quả khế đẹp không bị giập nát, thái khế thành những miếng mỏng, đem trộn với đường, đượng vào cốc thủy tinh. Sau 2 giờ đồng hồ lấy nước uống dần từng ít một. Tác dụng: Giảm ho, thông khí, hạ khí, tiêu đờm, chống viêm. Có những trường hợp ho khan mất tiếng cho dùng phương pháp này đã đạt kết quả rất khả quan.

Hoa khế cũng là vị thuốc chữa mề đay và jona rất hiệu quả: hoa kế (khô) 16g, kinh giới 16g, hạ thảo khô 12g, nam hoàng bá 12g, ngân hoa 10g, cam thảo 10g, chi tử 10g, đinh năng 20g, sắc uống ngày 1 thang

Bình luận (0)