Sorry, this video is not available in your country.

Lễ hội Cổ Loa − Dấu ấn hơn 2000 năm lịch sử

Tags: Du lịch, miền Bắc, Hà Nội, Cổ Loa, lịch sử, phong tục, truyền thống, lễ hội văn hóa, lễ hội Cổ Loa, di tích lịch sử,

Nguồn media: TGVH

Đăng ngày 02-03-2013

Mùng năm Tết Quý Tỵ vừa qua, tại khu di tích Cổ Loa ở huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội, đã làm lễ đón nhận Bằng công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Cũng tại khu di tích này, hàng năm, lễ hội Cổ Loa sẽ được tổ chức từ ngày mùng Năm đến mùng Bảy Tết. Đây là dịp để hậu thế tưởng nhớ công lao của vua An Dương Vương – người có công sát nhập Âu Việt và Lạc Việt thành quốc gia Âu Lạc, nhà nước thứ hai của Việt Nam.
Lễ hội Cổ Loa kéo dài trong ba ngày, trong đó chính hội và lễ rước diễn ra vào ngày thứ hai của lễ hội, tức ngày mùng Sáu Tết. Tham gia lễ rước có kiệu của “bát xã Loa thành” cùng nhân dân và du khách thập phương. Theo sử sách, ngày xưa khi vua An Dương Vương dời đô từ Phong Châu về Cổ Loa, người dân thuộc bát xã Loa thành đã hiến đất xây thành và di cưng sang vùng đất mới mang tên Cả Quậy. Về sau, mỗi khi có lễ, các cụ cao niên của làng Cả Quậy luôn được ngồi chiếu trên, vì họ chính là hậu duệ của những người từng hiến đất thuở trước.
Trải qua hơn 2.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, người dân Cổ Loa và làng Quậy vẫn thực hiện những nghi thức truyền thống của lễ hội. Cùng với nghi thức tế lễ, nghênh rước kiệu của từng xã trong “bát xã”, lễ tế được tiến hành trong tiếng nhạc của phường bát âm. Sau đó, dân làng thay phiên nhau cầu nguyện mong tổ tiên phù hộ cho con cháu làm ăn thịnh vượng, an hưởng cảnh thái bình.
Ngoài phần lễ với các nghi thức trang trọng do các cụ cao niên, có uy tín trong vùng chủ trì thì trong ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc cùng các trò chơi dân gian như chọi gà, ném còn, đu tiên, cờ người, đấu vật, cờ tướng, bắn nỏ…
Hiện nay, tại khu du tích Cổ Loa, ngoài đền thờ vua An Dương Vương còn có khu di tích giếng ngọc và am thờ công chúa Mỵ Châu. Hiện trong am thờ có một tảng đá hình người mất đầu, được vận khăn áo lộng lẫy. Tương truyền bức tượng đó chính là nàng công chúa với “trái tim lầm chỗ để trên đầu” ngày nào, bị vua cha chặt đầu trên đường chạy trốn vì đã để lại dấu vết cho quân giặc đuổi theo, khi chết hóa thành đá.
Đọc thêm

Bình luận (0)