Sorry, this video is not available in your country.

Toàn bộ tàu hải giám Trung Quốc rút khỏi Senkaku

Tin trong nước

Tags: tàu hải giám, Trung Quốc, đảo Senkaku, Nhật Bản

Đăng ngày 15-09-2012

Khoảng 7 giờ sau khi xâm nhập, toàn bộ 6 tàu hải giám Trung Quốc rút hết khỏi vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cũng đã công bố đoạn video ghi hình tàu hải giám Trung Quốc sáng 14-9.
Theo Kyodo, sau khi nhận được cảnh báo từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, tuy có đáp trả rằng đang tuần tra vùng biển của Trung Quốc nhưng 2 hoặc 3 trong số 6 tàu hải giám xâm nhập cũng rời khỏi khu vực trên. Đến khoảng 13 giờ 20 (giờ địa phương), tức khoảng 7 tiếng sau khi chiếc tàu đầu tiên xâm phạm, toàn bộ tàu Trung Quốc đã rút lui.

Cũng theo lực lượng này, ngoài 6 tàu trên, Trung Quốc còn có 2 tàu khác đang di chuyển ở khu vực giáp lãnh hải Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên tàu hải giám Trung Quốc đến gần Senkaku kể từ Nhật tuyên bố quốc hữu hóa một phần quần đảo này ngày 11-9. Sáu tàu cũng là số lượng tàu hải giám lớn nhất từng xâm nhập lãnh hải Nhật Bản cùng một thời điểm. Trước đây, nhiều nhất là có 3 tàu xâm nhập và xảy ra vào tháng 7 vừa qua.

Trước động thái này, Tokyo đã triệu Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua đến để phản đối. Đồng thời, Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba phải cắt ngắn chuyến thăm Úc để quay về ứng phó. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ không bao giờ để cho tình hình leo thang. Chúng tôi rất hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ đáp lại tình hình một cách phù hợp và bình tĩnh" - ông Gemba nói với các nhà báo tại Úc.

Ngoài ra, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cũng hối thúc Trung Quốc "làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an toàn cho các công dân người Nhật ở Trung Quốc" sau hàng loạt vụ hành hung gần đây.
Đọc thêm

Bình luận (0)